Xét về sức hút nguồn đầu tư nước ngoài, Bất động sản chỉ đứng sau ngành công nghiệp chế biến và sản xuất , trong những năm tới, thu hút FDI vào lĩnh vực bất động sản sẽ hướng tới sự đảm bảo các yếu tố chuyển đổi xanh (như dự án Eaton Park đang triển khai) và tôn trọng môi trường, hướng tới phát triển đô thị thông minh; thành phố thông minh….

FDI bất động sản đứng thứ hai trong thu hút FDI tại Việt Nam

 • Báo cáo của Cục Đầu tư nước ngoài – Bộ Kế hoach & Đầu tư cho biết, đến nay cả nước đã thu hút hơn 37.500 dự án với tổng vốn đầu tư FDI gần là 450 tỷ đô la, trong đó đầu tư vào lĩnh vực bất động sản. có 1.100 dự án với tổng vốn đầu tư 66,4 tỷ USD, chiếm 15% tổng vốn. Bất động sản là lĩnh vực thứ hai thu hút đầu tư, chỉ sau ngành sản xuất và chế biến.
 • Trong số đó, đã có 48 quốc gia/vùng lãnh thổ đã đầu tư vào lĩnh vực bất động sản, dẫn đầu là Singapore, tiếp theo là Hàn Quốc, British VirginIslands và Nhật Bản.

 • Về phần địa phương, đã có 45 tỉnh/thành phố có vốn đầu tư FDI vào lĩnh vực BĐS. Trong số đó Thành Phố Hồ Chí Minh đang dẫn đầu cả nước với tổng vốn đầu tư đạt trên 16 tỷ USD, chiếm 24,7% tổng vốn đầu tư, tiếp theo là Hà Nội, Bình Dương và Bà Rịa Vũng Tàu.
 • Về quy mô dự án, phần lớn các doanh nghiệp FDI trong lĩnh vực bất động sản tại Việt Nam đều là các công ty có quy mô lớn, với hình thức ngày càng đa dạng và chất lượng ngày càng tốt hơn. Nhiều dự án FDI đầu tư vào bất động sản có thể đạt hàng tỷ USD, điển hình như dự án : Công Ty TNHH Hồ Tràm ở Bà Rịa Vũng Tàu; Thành phố thông minh tại Hà Nội; Khu đô thị Nam Thăng Long, Hà Nội, Công ty TNHH Phát triển Nam Hội tại Quảng Nam,…

 • Phát biểu tại hội thảo quốc tế “Tiềm năng thị trường bất động sản tại Việt Nam” do Bộ Xây dựng chủ trì và phối hợp với Tạp chí Nhà đầu tư được tổ chức ngày 13/7, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Tường Văn cho biết, trong khuôn khổ về quyền hạn và trách nhiệm của mình: Bộ Xây dựng đã chủ trì soạn thảo và xây dựng luật nhà ở và luật kinh doanh bất động sản.
 • Hai dự thảo luật đã được trình lên Quốc hội để lấy ý kiến trong kỳ họp thứ 5 của Quốc hội khóa XV, sẽ diễn ra từ ngày 22 tháng 5 đến ngày 23 tháng 6 năm 2023, và hiện đang được hoàn thiện và dự kiến sẽ được thông qua vào kỳ thứ 6. Quốc hội khóa XV vào tháng 11 năm 2023.

Sẽ thu hút có chọn lọc

 • Hiện tại hệ thống pháp luật của thị trường bất động sản chưa đồng bộ, phức tạp và chưa được sửa đổi kịp thời. Các thủ tục hành chính liên quan đến đầu tư, xây dựng, kêu gọi đấu thầu, đặc biệt là đấu thầu đất đai hết sức phức tạp, dẫn đến việc thực hiện các dự án đầu tư bị kéo dài; Hoạt động tín dụng bất động sản và phát hành trái phiếu doanh nghiệp đang bị kiểm soát chặt chẽ.
 • Với chủ trương thu hút có chọn lọc vốn đầu tư nước ngoài theo tinh thần của Nghị quyết số 50/NQ-TW của Bộ Chính trị, việc thu hút đầu tư nước ngoài vào lĩnh vực bất động sản trong thời gian tới phải nhằm mục đích đảm bảo các yếu tố về chuyển đổi xanh, thân thiện một môi trường hướng tới phát triển đô thị thông minh; Thành phố thông minh, bất động sản công nghiệp hướng tới mô hình chuyển đổi sinh thái.

Đâu là giải pháp ?

 • Theo đại diện Cục Đầu tư nước ngoài, để đón đầu xu hướng của thời đại và lựa chọn các nhà đầu tư FDI chất lượng vào lĩnh vực bất động sản , trước tiên Việt Nam phải rà soát và hoàn thiện quy định pháp lý quản lý của thị trường bất động sản, đặc biệt là bất động sản loại hình mới như: thành phố thông minh , bất động sản nghỉ dưỡng, bất động sản chăm sóc sức khỏe tổng hợp, Condotel, officetel… phù hợp với xu hướng quốc tế
 • Quản lý các công cụ tiền tệ một cách khẩn trương, linh hoạt đáp ứng nhu cầu dòng vốn tín dụng phục vụ phát triển thị trường bất động sản. Tạo điều kiện cho phép doanh nghiệp, người mua và nhà đầu tư tiếp cận nhanh chóng nguồn vốn tín dụng.Giảm lãi suất cho vay, hỗ trợ thị trường bất động sản.

 • Cùng với đó, tiếp tục hoàn thiện, nâng cao chất lượng cơ sở hạ tầng nói chung và cơ sở hạ tầng giao thông nói riêng nhằm tạo cơ sở cho thị trường bất động sản.
 • Đặc biệt, tiếp tục cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh cạnh tranh và thông thoáng, nhanh chóng tháo gỡ khó khăn về chính sách nhằm tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các nhà đầu tư, trong đặc biệt đối với các dự án sử dụng đất lớn, nhưng chậm triển khai.

Eaton Park Thủ Đức xuất hiện và ra mắt thị trường như là 1 dự án tiên phong thỏa các điều kiện khắc nghiệt của thị trường bất động sản đổi mới như hiện nay. Eaton Park sở hữu không gian xanh rộng lớn và dày đặt, là dự án đạt chuẩn sống xanh Quốc tế được nhiều người dân và nhà đầu tư săn đón.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *